Chi họ sinh sống tập trung ở thị trấn trung tâm huyện Sông Cầu (nay là thị xã) và còn ở rải rác các xã khác trong khu vự với khoảng 30 hộ và 120 nhân khẩu. Ngoài số sống ở quê, còn nhiều hộ đi định cư ở tỉnh ngoài như Thành phố Hồ Chí Minh và ở nước ngoài, chưa nắm được số lượng.
Họ Tô xã Xuân Trường có đến 4 chi gồm Họ Tô Đồng Mu, Họ Tô Thua Tổng, Họ Tô xóm Nà Chộc, Họ Tô Xuân Trường. Nguồn gốc mỗi chi từ đâu đến và đến từ thời nào thì các cụ cao tuổi trong và ngoài họ ở địa phương cũng không ai biết. Một số chi Họ Tô xã Xuân Trường đã có bài giới thiệu chi họ.
Trong kháng chiến chống Pháp, nhiều cụ như cụ Tô Văn Thái, Tô Văn Chinh, Tô Văn Lạc, Tô Văn Trác, Tô Văn Cẩn, Tô Văn Tín đều tham gia cách mạng, đều là những đảng viên đầu tiên của địa phương. Qua các thời kỳ toàn dòng họ có 38 người là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.
Họ Tô Bao Hàm xã Thụy Hà, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình là họ thuần dòng từ một gia đình anh em về đây lập làng, tình cảm anh em họ hàng rất gần gũi với 10 chi họ, 1300 nhân khẩu một gốc Tổ, một dòng máu. Bao dung, độ lượng đoàn kết tương thân tương ái là truyền thống của dòng họ như Báo Thái Bình đã từng viết “Họ Tô Bao Hàm một dòng họ nhân văn”
Tiên Hội ngày xưa là nơi đất rộng, ít người nên đến năm 1938 đã có một chi Họ Tô, do ông Tô Đình Trung và năm người con từ huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn tìm đến định cư. Tuy không cùng huyết thống nhưng cùng họ lại đồng hương nên hai chi họ đã kết nghĩa huynh đệ đến nay đã được năm đời.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã có nhiều người con Họ Tô nêu tấm gương sáng cho nhiều đời con cháu noi theo, trong đó có 5 liệt sỹ tiêu biểu nhất là liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang Tô Vĩnh Diện, một mẹ được phong tặng Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, nhiều người hoạt động trong lĩnh vực quản lý xã hội, đã có 12 người tốt nghiệp đại học
Cụ Tô Phát sinh năm Quý Mão (1842), mất năm Mậu Tý (1888), cụ sinh ra cụ Tô Y (Đinh Sửu 1877). Cụ Tô Y sinh ra Tô Tu, Tô Chấn, Tô Hiệu, Tô Thị Xuyến, Tô Thị Phúc. Cụ Tô Y mất năm Ất Mão (1915) .
Xây dựng nhà thờ có bái đường kiên cố kiến trúc đẹp, hậu cung đặt bài vị Thủy tổ. Nhà thờ họ xây dựng trên khuôn viên rộng 350m2 , phía Đông là con sông rộng 80 - 100m, thuyền bè tấp nập ngược xuôi, chung quanh là bà con họ mạc đông vui sầm uất.
Ở huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương có một chi Họ Tô đông khoảng 100 hộ, ở thị trấn huyện và rải rác nhiều nơi trong huyện Dầu Tiếng.
Hàng năm giỗ Tổ ông vào ngày 6 tháng Mười; giỗ Tổ bà vào ngày 12 tháng Mười âm lịch và ngày 15 tháng Bẩy âm lịch là ngày lệ Trung Nguyên, con cháu trong họ về nhà thờ thắp hương tưởng niệm ông bà, cúng các vị thần linh và phát phần thưởng cho các cháu học sinh giỏi qua một năm học tập.