Những thanh niên tiêu biểu


Trong lao động sản xuất, công nhân đóng một trong những vai trò nòng cốt tạo ra của cải, vật chất cho đơn vị. Công nhân cũng là một lực lượng lớn trong xã hội, bao gồm những người lao động chân tay và trí óc, hoặc làm công hưởng lương trong các loại hình sản xuất kinh doanh… Nhân kỷ niệm ngày truyền thống Thanh niên công nhân 15/10 năm nay chúng tôi xin giới thiệu 03 thanh niên tiêu biểu dưới đây!

Anh Trần Phước Lộc, Phó Giám đốc Nhà máy liên hợp, Công ty cổ phần Trà Bắc: Tốt nghiệp Đại học cơ khí tại Trường Đại học Cần Thơ, đầu năm 2009, Phước Lộc vào công tác tại Công ty cổ phần Trà Bắc cho đến nay. Trong quá trình công tác, từ lúc làm công nhân, đến khi được giao nhiệm vụ quản lý, chàng thanh niên sinh năm 1986 Trần Phước Lộc luôn phấn đấu trong công việc và công tác nghiên cứu. Nhờ đó, trong hơn 10 năm gắn bó với công ty, Phước Lộc không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, mà còn nghiên cứu ra nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, có sáng kiến đã làm lợi cho công ty trên 05 tỷ đồng/năm.

Trong số các sáng kiến mà Phước Lộc nghiên cứu ra có 03 sáng kiến anh rất tâm đắc được đưa vào áp dụng, đó là sáng kiến “Hoàn thiện tốc độ quạt phân tích của hệ thống nghiền quả lô than hoạt tính”; sáng kiến “Hoàn thiện cơ giới hóa ngành sản xuất than hoạt tính từ sọ dừa tăng năng suất, giảm cường độ lao động, chất lượng than hoạt tính ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao” và sáng kiến “Nâng cao chất lượng sản phẩm than hoạt tính”. Trong đó, sáng kiến hoàn thiện cơ giới hóa với các nội dung như đầu tư xe cải tiến tại bộ phận hoạt hóa; trang bị thêm 02 xe nâng dầu và sử dụng xe xúc tại bộ phận lò hơi… đã góp phần giảm thiểu sức lao động, thay thế lao động cơ bắp bằng máy móc thiết bị, giảm thiểu rủi ro và nâng cao năng suất. Sáng kiến này, trong năm 2018 đem lại lợi nhuận cho công ty trên 05 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, với chức năng nhiệm vụ và quyền hạn được giao, cá nhân anh Trần Phước Lộc còn thực hiện tốt việc đoàn kết nội bộ tại bộ phận thành phẩm than hoạt tính, phối hợp tốt với các phòng, ban thực hiện tốt công tác sửa chữa, bảo trì máy móc thiết bị, đảm bảo hoạt động theo yêu cầu sản xuất và lịch giao xuất hàng luôn đạt kế hoạch đề ra. Trong công tác đoàn thể, anh Trần Phước Lộc còn là ủy viên Ban chấp hành Đoàn ủy và ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở. Từ đó, anh đã cùng 02 đoàn thể này thực hiện đạt nhiều thành tích do Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cũng như Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh phân công…

Chị Tô Thị Thanh Ni, Tổ Vệ sinh môi trường, Công ty cổ phần Công trình đô thị Trà Vinh: Hoàn thành chương trình THPT, thay vì tiếp tục bước vào bậc đại học, Thanh Ni gửi hồ sơ xin việc làm tại Công ty Công trình đô thị Trà Vinh, nay là Công ty cổ phần Công trình đô thị Trà Vinh. Được công ty tiếp nhận vào làm việc từ năm 2002 và Thanh Ni gắn bó luôn đến nay.

Thanh Ni được phân công làm việc tại Tổ vệ sinh môi trường, với công việc chủ yếu là thu gom rác thải nơi vỉa hè, lòng đường và các con lươn ở các tuyến đường Trần Quốc Tuấn và Võ Nguyên Giáp, thành phố Trà Vinh. Được xếp làm ca đêm theo nguyện vọng, nên hàng ngày từ 20 giờ 30 phút đến 03 giờ sáng hôm sau Thanh Ni gần như chỉ “làm bạn” với chiếc xe rác và những tiếng chổi tre quen thuộc. Thay vì nhàm chán với những công việc cứ lập đi lập lại hàng ngày, lại khá vất vả vì phải lao động trong đêm tối, với môi trường độc hại… nhưng ở Thanh Ni đã xây dựng được lòng yêu nghề, mến việc. Trao đổi với chúng tôi, chị Tô Thị Thanh Ni cho biết, khi mới đi làm, chị cũng rất ngại tiếp xúc với người quen. Hơn nữa, chính những mùi hôi của rác làm chị rất khó chịu. Tính bỏ tìm việc làm khác, nhưng dần dần chị cũng cố gắng vượt qua 10 ngày đầu, rồi quen dần với công việc lúc nào không hay. Giờ có việc phải nghỉ phép hay đi đâu đó một vài ngày, chị Thanh Ni cảm thấy nhớ từng con đường, từng góc phố, nhớ những hàng cây lúc đêm về gió đưa xào xạc…

Thật xúc động khi có dịp tận mắt chứng kiến việc làm của chị Thanh Ni cũng như nhiều anh, chị công nhân vệ sinh khác. Trong đêm vắng, trong khi mọi người đều yên giấc, thì các anh, chị lại lặng thầm “làm đẹp cho đời”, làm đẹp cho các tuyến đường, ngõ hẻm. Chị Thanh Ni kể cho chúng tôi nghe, có hôm đang làm ngoài đường, thì gặp mưa giông phải tạm dừng công việc, vào hiên nhà ven đường trú mưa. Có hôm rác nhiều, thu gom đầy xe không đẩy nổi, phải ngồi tạm bên lề đường chờ xe rác lớn tới bốc… Công việc của các anh, chị công nhân vệ sinh mới nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng khá nặng nhọc và quan trọng. Bởi nó đã góp phần tạo nên một hình ảnh “thành phố công viên” Trà Vinh thêm sạch đẹp.

Công việc vất vả là vậy, nhưng đối với chị Thanh Ni, càng làm chị càng thấy yêu nghề mình hơn. Trong đó, niềm vui lớn của chị trong công việc đó chính là những tấm Bằng khen, Giấy khen do UBND tỉnh cũng như Công ty cổ phần Công trình đô thị Trà Vinh trao tặng hàng năm. Bên cạnh những thành tích trong công việc được khen thưởng, nữ công nhân sinh năm 1983 người dân tộc Khmer này còn được khen tặng ở các hoạt động phong trào. Trong đó, điểm nhấn là ở các giải chạy việt dã, kéo co và nhảy bao bố…

Anh Nguyễn Quốc Anh, Tổ Công nghệ thông tin, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Trà Vinh: Sinh năm 1990, tại thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, Nguyễn Quốc Anh vào làm việc tại Công ty cổ phần Cấp thoát nước Trà Vinh từ năm 2014. Nhiệm vụ của anh hàng ngày là quản lý công nghệ thông tin; phát triển các phần mềm trong điều phối nước; quản lý nhân sự, khách hàng và các công việc khác có liên quan đến công nghệ thông tin…

Với lòng đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, trong công tác, Nguyễn Quốc Anh vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa tham gia nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, trong thời gian qua, hưởng ứng các hội thi ý tưởng sáng tạo và các cuộc thi khác do Đoàn Thanh niên các cấp trong tỉnh tổ chức, Quốc Anh đều có sáng kiến tham gia và đạt giải. Sáng kiến “Phát triển phần mềm ghi chú đồng hồ nước tại các hộ gia đình bằng thiết bị di động” là một trong những sản phẩm đầu tay của Quốc Anh được Công ty cổ phần Cấp thoát nước Trà Vinh triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao từ năm 2016 đến nay. Nhờ sáng kiến này, mà hiện nay đội ngũ nhân viên ghi đồng hồ nước theo cách truyền thống trước đây có nhiều tiện ích. Khi ghi chú đồng hồ nước bằng thiết bị di động, số liệu sẽ được cập nhật lên hệ thống, đồng thời có thể xuất hóa đơn thu tiền nước từ các hộ gia đình bằng thiết bị di động khá tiện lợi. Sáng kiến này của Nguyễn Quốc Anh đã mang lại tiết kiệm cho công ty trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Song song đó, mới đây, Nguyễn Quốc Anh còn cho ra đời sáng kiến “Dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua mạng xã hội Zalo” cũng mang lại nhiều lợi ích cho công ty thông qua kênh thông tin 02 chiều giữa lãnh đạo công ty với khách hàng.

Trên lĩnh vực ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp do Tỉnh Đoàn Trà Vinh phối hợp với Dự án Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Trà Vinh (dự án SME) tổ chức thời gian gần đây, Nguyễn Quốc Anh cũng là một trong những tác giả quen thuộc. Với 02 ý tưởng “Kênh kết nối giữa nông dân và người tiêu dùng thông qua môi trường Internet” và “Dịch vụ cho thuê đồ em bé” đã được Ban Giám khảo đánh giá cao, trong đó có ý tưởng vào đến vòng bán kết. Tại cuộc thi sáng tạo logo và slogan khởi nghiệp năm 2018 với slogan “Nhìn xa hơn, tiến xa hơn”, Quốc Anh như muốn gửi lời nhắn nhủ đến các ý tưởng khởi nghiệp muốn tiến xa thì phải có tầm nhìn xa hơn, tầm nhìn khác hơn để tạo sự khác biệt. Đặc biệt, tại Hội thi Tin học trẻ năm 2017 do Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức, Nguyễn Quốc Anh đã xuất sắc đoạt giải Nhất với điểm số vượt trội.

Có thể nhận thấy ở thanh niên Nguyễn Quốc Anh dù có dáng người nhỏ nhắn, nhưng ở anh có một tình yêu sáng tạo trong chuyên môn, nghiệp vụ rất lớn. Anh rất xứng đáng với vai trò của một thanh niên “Thời đại công nghiệp 4.0”.

Bá Thi (Đoàn Khối các cơ quan doanh nghiệp Trà Vinh)