Địa chie se chia: Hai chị em cháu Hương rất cần được giúp đỡ


               Bé Tô Thị Thanh Hương và em ruột là Tô Minh Nguyễn

Cháu Tô Thị Thanh Hương (SN 2008) và em ruột là Tô Minh Nguyễn (SN 2010) là con anh Tô Văn Thụ và chị Nguyễn Thị Quý ở thôn Đồng Cờ, xã Tiến Thắng, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đang mắc bệnh hiểm nghèo rất cần được giúp đỡ. 

Tai họa ập xuống gia đình anh Thụ từ năm 2010. Khi sinh cháu Nguyễn được 5 tháng, thấy con tự dưng bỏ ăn, người cứ lả đi xanh xao, anh chị đưa con đi khám thì phát hiện bị mắc bệnh máu huyết tán. Vừa nhập viện điều trị cho Nguyễn được một thời gian con gái lớn lại phát bệnh tương tự.

Bệnh máu huyết tán hai chị em Hương mắc phải có đặc điểm chung là gây tan máu thường xuyên dẫn đến thiếu máu mạn tính. Phương pháp điều trị chủ yếu là truyền máu. Người bệnh nếu không được tiếp máu kịp thời sẽ suy kiệt và dẫn đến tử vong. Ở thể nặng, thường sau 10 tuổi, trẻ sẽ bị biến chứng như biến dạng xương, lách to, gan to, sỏi mật, xơ gan, suy tim, đái tháo đường…

Mang trong mình căn bệnh này, mỗi tháng chị em Hương phải nhập viện điều trị tiếp máu khoảng 12-15 ngày. Từ khi mắc bệnh, cuộc sống của các em gắn liền với những cơn đau, những mũi tiêm, dịch truyền…, không phát triển được bình thường như các trẻ khác, 9-10 tuổi mà còi cọc như trẻ 5-6 tuổi. Thương con, sau mỗi đợt điều trị về, anh chị lại đưa con đến lớp học. “Cho các cháu ra lớp cho đỡ tủi, học được chữ nào hay chữ ấy thôi!”- anh Thụ trải lòng.

Trước đây anh Thụ làm nghề mộc, chị Quý làm công nhân, thu nhập đủ bảo đảm cho sinh hoạt. Từ ngày hai con mắc bệnh, năm 2016, anh chị lại sinh thêm con thứ 3, nhà 5 khẩu, giờ chỉ còn một người đi làm, người kia chăm sóc 3 con nên rất túng bấn. 

Dù có bảo hiểm nhưng mỗi tháng, tằn tiện tiết kiệm lắm cũng tốn gần chục triệu đồng tiền thuốc men, ăn uống... cho hai chị em Hương. Nguyễn đã phải phẫu thuật một lần do bị biến dạng khớp háng, khớp cổ xương đùi, giờ hai lách lại to lên, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bị vỡ sẽ ảnh hưởng tính mạng. Nhưng chi phí phẫu thuật rất lớn, gia đình chưa biết xoay sở ở đâu?!.

Hai chị em cháu Hương rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng để có cơ hội chữa bệnh. Mọi sự giúp đỡ cho các cháu xin gửi về địa chỉ của chị Nguyễn Thị Quý, tài khoản 13925086918016, Ngân hàng Techcombank huyện Tân Yên. ĐT chị Quý 0837123632 hoặc anh Thụ 0872819289.

                             Thùy Dương (Báo Bắc Giang)