Anh Tô Văn Tân: Thoát nghèo bền vững nhờ nuôi cua đinh


                   Thanh niên tham quan mô hình nuôi cua đinh của anh Tô Văn Tân. Ảnh: Q. Quý

Từ hoàn cảnh nghèo khó, không đất, không phương tiện sản xuất, phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống, nhưng nhờ tính cần cù, chịu khó, thanh niên Tô Văn Tân (ấp Hoàng Minh, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã chủ động học hỏi và áp dụng thành công mô hình nuôi cua đinh, giúp cải thiện kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu.

Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, đến khi lập gia đình, tài sản của vợ chồng anh Tân cũng chẳng có gì. Không cam chịu số phận, anh Tân và vợ đã cật lực làm việc, ban ngày đi lột tôm cho các cơ sở chế biến tôm nguyên liệu, tối đến thì đi đặt đục, mò cá, bắt ba khía dưới sông để bán kiếm sống. Có lúc đi làm về mệt đến mức tay không cầm nổi chén cơm, nhưng với nghị lực và ước muốn tương lai tốt đẹp cho con cái sau này, nên vợ chồng anh Tân luôn động viên nhau cố gắng vươn lên.

Nhiều năm vất vả mưu sinh, vợ chồng anh Tân cũng dành dụm được ít tiền. Đến năm 2015, sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, vợ chồng anh Tân quyết định lấy hết số tiền ròng rã nhiều năm mới có được đầu tư nuôi cua đinh. Với số vốn ít ỏi, khi bắt đầu nuôi, anh Tân chỉ mua được 150 con giống và xây dựng hầm nuôi theo kiểu tạm bợ, ngày ngày đi mò cá dưới sông làm thức ăn cho cua đinh để giảm chi phí. Sau 18 tháng, cua đinh đạt từ 3 - 4kg/con, anh xuất bán và sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận được khoảng 200 triệu đồng. Số tiền này, vợ chồng anh Tân tiếp tục đầu tư mở rộng với 5 hầm nuôi và gần 300 con cua đinh. Vụ nuôi kế tiếp, gia đình anh Tân tiếp tục thành công với tỷ lệ cua đinh sống đạt gần 90% và cho lãi hơn 250 triệu đồng. Thấy kinh tế gia đình ổn định, vợ chồng anh Tân đã chủ động nộp đơn xin thoát nghèo.

Từ mô hình nuôi cua đinh, hiện nay, mỗi năm gia đình anh Tân thu nhập hơn 200 triệu đồng. Mô hình này đang được đầu tư nhân rộng theo hướng tổ hợp tác, hợp tác xã để đoàn viên - thanh niên địa phương cùng tham gia phát triển kinh tế gia đình.

Với sự phấn đấu, nỗ lực của mình, anh Tân được đánh giá là hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới, biết tự lực vươn lên, xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập.

                     Theo Báo Bạc Liêu