Chuyện về những cô gái "mũ nồi xanh" gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan


Thiếu tá chuyên nghiệp Bùi Thị Xoa (bìa trái) và Thượng uý chuyên nghiệp Tô Thị Kiều Chinh vui vẻ kể về hành trình đầy ý nghĩa tại Nam Sudan. 

Những cô gái trẻ măng ra đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan đã hoàn thành trọng trách mà Tổ quốc giao phó. Hành trình đã trải qua với biết bao nụ cười và nước mắt để giờ đây khi kể lại, mỗi "hoa hồng thép" đều không giấu khỏi niềm tự hào. 

Tự hào về hành trình đã qua

Thiếu tá chuyên nghiệp Bùi Thị Xoa - Kỹ thuật viên nha khoa (Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1) vừa trở về từ Nam Sudan sau 14 tháng làm việc. Với chị Xoa, thời gian ở Nam Sudan mặc dù thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt nhưng đầy niềm vui. 

Thiếu tá chuyên nghiệp Bùi Thị Xoa (bìa trái) và đồng đội. 

Chị Xoa kể lại, trước khi qua nước bạn, chị và đồng đội đã được rèn luyện sức khỏe, học ngoại ngữ, kỹ năng sinh tồn và cả kỹ năng chống bạo lực tình dục rất kỹ càng. Khi nhận quyết định lên đường, chị Xoa nhận được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình. Thế là, Thiếu tá trẻ tuổi không chần chừ mà vác balo đi ngay, để lại Việt Nam gia đình nhỏ với người chồng và cậu con trai 16 tuổi. 

Công việc hằng ngày của Thiếu tá Xoa là tiếp nhận, khám chữa bệnh liên quan đến nha khoa cho các bệnh nhân ở đất nước xa lạ. Nhờ vào kỹ năng ngoại ngữ và khả năng chuyên môn cao, công việc của chị Xoa diễn ra suôn sẻ.

"Người dân ở Nam Sudan còn nghèo, mình dùng khả năng để giúp đỡ người dân nước bạn, được chừng nào hay chừng đó. Vì lẽ đó mà tôi lên đường" - chị Xoa cười nói. 

Những lúc nhớ chồng, nhớ con quay quắt, chị Xoa gọi điện facetime về cho gia đình. "Sóng điện thoại lúc có lúc không, nhưng chỉ cần nhìn thấy người thân là vui lắm rồi. Tôi lại có thêm quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ" - chị Xoa nói.

Điều chị Bùi Thị Xoa tâm đắc nhất trong chuyến đi lần này chính là những điều gom góp và sẽ kể với cậu con trai yêu quý của mình.

Con chị luôn tự hào kể với bạn bè về công việc cao quý của mẹ. Sau chuyến đi trở về, hai mẹ con nói nhiều hơn về đất nước Nam Sudan, về những giá trị của hòa bình.

"Cách dạy con trực quan nhất chính là lấy mình làm gương. Do đó, tôi luôn mong muốn chuyến đi của tôi sẽ hun đúc trong con thêm tinh thần yêu quê hương, đất nước, yêu giá trị của hòa bình và biết sẻ chia với cộng đồng" - chị Xoa tâm sự. 

Lan tỏa hình ảnh những cô Tấm Việt Nam ra thế giới

Ngược lại với Thiếu tá Bùi Thị Xoa, khi nghe lệnh lên đường sang Nam Sudan, Thượng uý chuyên nghiệp Tô Thị Kiều Chinh - Hành chính trưởng Khoa khám bệnh (Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1) vấp phải sự phản đối quyết liệt từ gia đình. Thậm chí, ba mẹ của cô gái 31 tuổi, chưa lập gia đình còn đòi từ mặt nếu cô đi Nam Sudan. Ba mẹ cô gái trẻ lo lắng cô sẽ gặp nguy hiểm hay bệnh tật ở một đất nước quá khác biệt so với Việt Nam.

Nhưng nhờ vào sự quyết đoán, cô Thượng úy xinh đẹp đã thuyết phục gia đình thành công. Nhận được cái gật đầu, nữ chiến sĩ "mũ nồi xanh" vui như Tết", vác balô hăng hái lên đường nhận nhiệm vụ. 

 Thượng uý chuyên nghiệp Tô Thị Kiều Chinh được biết đến là nữ chiến sĩ có gương mặt xinh đẹp và có nhiều tài lẻ.

Khi đặt chân đến đất nước Nam Sudan, cô gái trẻ ngỡ ngàng với những con đường đầy bụi, sân bay không có đường nhựa mà chỉ có đường đất, những đứa trẻ hồn nhiên trong tình cảnh đất nước đang nội chiến. 

Văn hóa, phong tục tập quán, thời tiết có nhiều khác biệt nhưng với Thượng úy Kiều Chinh, 14 tháng ở Nam Sudan là khoảng thời gian đáng sống nhất của cuộc đời.

"Nhiều người có tiền cũng không mua được trải nghiệm. Tôi may mắn khi được giao nhiệm vụ và góp phần gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Khi sinh con ra, tôi sẽ tự hào kể cho con về điều này" - Thượng úy Kiều Chinh kể. 

Thượng uý chuyên nghiệp Tô Thị Kiều Chinh nhận được Bằng khen vì thành tích công tác ở Nam Sudan.

Ngoài khả năng chuyên môn, Thượng úy Kiều Chinh còn có rất nhiều tài lẻ. Nhờ vào khả năng múa hát, cô gái trẻ đã nhiệt tình tham gia các buổi giao lưu văn nghệ với bạn bè quốc tế. Và rồi, đã về Việt Nam gần 2 tháng, cô vẫn còn liên lạc với những bạn bè ở Ấn Độ và một số nước.

Chính những việc làm nhỏ của những người như  Tô Thị Kiều Chinh đã giúp lan tỏa hình ảnh những cô Tấm Việt Nam dịu dàng ra thế giới, để lại những trải nghiệm đáng quý mà không phải ai cũng may mắn được trải qua.

          Anh Nhàn (Báo Lao động)