Nhớ lần cùng Báo Lao Động tổ chức “Diễn đàn đê bao, bờ bao” - Tiến sĩ (TS) Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam


                       TS Tô Văn Trường, cây bút gắn bó với Báo Lao Động trong vai trò tư vấn, nhà báo..

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày xuất bản số đầu tiên của Báo Lao động (14-8-1929 – 14-8-2022), xin ghi lại kỷ niệm cùng phối hợp tổ chức "Diễn đàn đê bao, bờ bao ở ĐBSCL".

Báo Lao động đã trở thành một thương hiệu có uy tín trong làng báo cách mạng Việt Nam. Cách đây 16 năm (năm 2006), trên các phương tiện thông tin đại chúng  phản ánh một số ý kiến đánh giá những mặt ích lợi cũng như tồn tại của đê bao, bờ bao ở Ðồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Sau đó, Báo Lao Động tổ chức diễn đàn “Tìm hướng phát triển bền vững cho vựa lúa của ĐBSCL” (Diễn đàn đê bao) liên quan đến đê bao, bờ bao.

Với quan điểm rõ ràng, cách tổ chức tạo niềm tin... diễn đàn thu hút được sự quan tâm, tham gia của nhiều giới, từ các nhà khoa học, nhà quản lý, đến sinh viên và người dân, trong đó có tôi. Tôi nhớ, hồi ấy, sau khi phối hợp cùng nhà báo Lục Tùng đặt bài các nhà khoa học chuyên ngành thủy lợi, thủy văn và các nhà quản lý có kinh nghiệm “sống chung với lũ”, Báo Lao Động đã tổ chức loạt bài báo tranh luận, phản biện một cách khoa học, thực tiễn... nhằm làm rõ câu chuyện đê bao, bờ bao vùng ĐBSCL. Theo đó, diễn đàn đã mang đến cho người đọc bức tranh khá toàn diện, đầy đủ về vai trò và sự cần thiết mang tính tất yếu của bờ bao, đê bao.

Bài phỏng vấn nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt như sự tổng kết "Diễn đàn đê bao" trên Báo Lao Động.

Trong đó khẳng định, nước là tài nguyên mang tính sống còn của con người nơi đây. Bên cạnh ba nguồn cung cấp là nước nước mưa, nước ngầm và nước mặn từ biển, thì nước mặt sông Mekong chiếm vai trò rất quan trọng nhất. Bên cạnh những lợi ích, nguồn nước sông Mekong từ thượng nguồn vào mùa lũ cũng mang theo những ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân... Và trong cuộc đấu tranh sinh tồn với thiên nhiên, người dân vùng  ĐBSCL đã sản sinh ra nhiều sáng kiến. Trong đó, có mô hình bờ bao được tỉnh An Giang thực hiện vào năm 1978 bảo vệ thành công lúa Hè thu ở huyện Phú Tân.

                           TS Tô Văn Trường.

Từ thực tiễn đó, được sự quan tâm của Nhà nước, Bộ Thuỷ lợi cùng các ban ngành đã nghiên cứu để xây dựng hệ thống bờ bao ở ĐBSCL. Tại diễn đàn, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh đến sự độc đáo của đê bao ĐBSCL: Chỉ kiểm soát lũ bảo vệ sản xuất, chứ không chống lũ triệt để. Sau khi thu hoạch nông nghiệp xong, cho lũ chính vụ tràn đồng để đón phù sa, vệ sinh đồng ruộng, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản và các sản phẩm khác liên quan đến lũ.

Hệ thống đê bao có các cống, tràn thoát lũ để chủ động điều tiết nước. Chính nhờ có hệ thống đê bao, bờ bao mà cuộc sống của người dân được an toàn hơn, sản xuất chủ động, ngành nghề đa dạng phát triển, hệ thống đê liên hoàn với đường giao thông.

Bài phỏng vấn nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Các bài viết tham gia diễn đàn đã đi đến tận cùng sự thật là vậy, nhưng sau đó Báo Lao Động tiếp tục cử nhà báo Lục Tùng lặn lội về Vĩnh Long gặp nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt để phỏng vấn như sự đúc kết đầy trách nhiệm với bạn đọc... Trong bài phỏng vấn đó, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phân tích và lý giải một cách khoa học, thực tiễn sự ra đời và tồn tại của đê bao, bờ bao ở ĐBSCL. Do nằm ở cuối nguồn sông Mekong nên tuy là vựa lúa, nguồn thủy sản, trái cây lớn nhất cả nước, nhưng nơi đây chịu mọi tác động từ nguồn nước ở thượng lưu. Đặc biệt nguyên Thủ tướng đã khẳng định: "Không ai khác mà chính Việt Nam phải tự cứu mình bằng cách chủ động tích cực trong các hoạt động và nâng tầm vị thế của Ủy hội sông Mekong trên mọi phương diện".

Bài phỏng vấn mang tính tổng kết diễn đàn đê bao, bờ bao trên Báo Lao Động sau đó được chọn đăng trong “Tổng quan báo giới năm 2006” của Hội Nhà báo Việt Nam.

Chính từ những chỉ đạo sáng suốt đó đã soi đường cho các nhà quản lý, các nhà khoa học xây dựng tầm nhìn mới cho ĐBSCL thích ứng với thiên tai: “Quản lý thiên tai một cách khôn ngoan, sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả vì một ĐBSCL kinh tế ổn định, thịnh vượng, môi trường đa dạng và bền vững”.    

Có thể nói bài viết tổng hợp, khách quan và thực tế  nói trên của ông Võ Văn Kiệt đã giúp cho diễn đàn của Báo Lao Động kết thúc tốt đẹp.   

Nhân đây xin có mấy lời chúc mừng Báo Lao Động nhân dịp sinh nhật lần thứ 93:

Tờ báo đầu tiên của Đảng ta

Lao Động giờ đây đã chín ba

Ngần ấy năm trời không ngơi nghỉ

Góp công xây dựng nước non nhà.

                    T V T