Tây Nguyên, vùng đất của không gian văn hóa cồng chiêng, của Sử thi Đam San, Sinh Nhã… cũng chính là “đất lành” cho các thế hệ văn nghệ sỹ “thăng hoa”. Đã có biết bao nhiêu bài văn, vần thơ, lời hát, bức ảnh… được sáng tạo ra ở mảnh đất này; trong đó bài “Tháng Ba Tây Nguyên” một tiếng ca mùa xuân của Thân Như Thơ, được nhạc sĩ Văn Thắng phổ nhạc là tác phẩm “đi cùng năm tháng” và càng được thăng hoa sau Chiến dịch Tây Nguyên, tháng ba năm 1975.
Đề án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh đã vẽ lên viễn cảnh biến con sông “oằn mình” gánh nước thải của thành phố Hà Nội trở thành một không gian tuyệt đẹp với hàng loạt các công trình văn hóa trải dài.
Ngày 3-3-2023 (tức 12 tháng hai Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Bạch Mã (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), một trong tứ trấn của Kinh thành Thăng Long, UBND quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ khai hội đền Bạch Mã. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn dự.
Nhớ lại 44 năm chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 2023)
Trong tâm khảm mỗi người Việt Nam ta, hình ảnh nàng Tô Thị ôm con chờ chồng hóa đá vọng phu có lẽ đã trở thành một biểu tượng bất tử của sự chờ đợi.
Ngày 27/2 là ngày đề cao, tôn vinh những người trong ngành Y, đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối cho các Y, Bác sĩ và những người làm công tác Y tế.
Valentine Day (ngày 14 tháng 2) đã trở thành một ngày lễ quan trọng, đặc biệt là đối với các đôi tình nhân. Đây là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu lứa đôi.
Nhưng nàng Tô Thị hóa đá không hề đơn giản chỉ là “hóa đá” mà cái lõi của truyện là cả một “trầm tích” được kết đọng lại bao nhiêu là lớp mã nguyên thủy. Ngày nay người ta gọi là “cổ mẫu” (hoặc “mẫu gốc”)!
Rằm tháng Giêng còn được gọi là Tết Nguyên tiêu, Tết Thượng Nguyên. Dân gian có câu “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của nghi lễ này trong đời sống văn hóa tâm linh của dân tộc. Vì thế, việc chọn ngày tốt, giờ đẹp, lễ vật dâng cúng, bài văn khấn... là điều mọi người rất chú trọng.
Mèo là loài vật nuôi thân thiết và gắn bó với cuộc sống của con người, đặc biệt là trẻ em. Những cuốn sách về mèo bởi thế luôn được độc giả nhỏ tuổi yêu thích. Đón Tết Quý Mão, cùng “điểm danh” những cuốn sách hướng tới độc giả thanh, thiếu niên có “nhân vật mèo”.