Thời xa xưa Tuyên Quang đã là phên dậu cho nhiều triều đại. Vua cha thường gả công chúa cho các tù trưởng địa phương mỗi khi đất nước có biến. Vùng đất mến khách này là nơi gặp gỡ sinh tồn của trai anh hùng, gái thuyền quyên đa sắc tộc. Có giai đoạn dài nhà Thanh với tư cách bảo hộ nhà Nguyễn chống Pháp, binh lính người Hoa và gia đình họ hoạt động và sinh sống ở đất Tuyên. Trong kháng chiến chín năm, Tuyên là nơi hội tụ trai tài gái sắc cả nước. Họ xây dựng gia đình, sinh con đẻ cái cả một thế hệ tinh hoa trên đất này.
Một người làm thơ hơn 60 năm, từ năm mười sáu tuổi nghêu ngao tập ghép vần đến nay xấp xỉ tám mươi mà không in một tập thơ nào cả thì có kỳ cục không? - Kỳ cục… kỳ nhông gì! Mình làm thơ là để… thơ bay trong đời.
Sinh năm 1983 tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, nhạc sĩ Tô Văn (tên đầy đủ là Tô Ngọc Văn, hiện là giáo viên môn Âm nhạc tại Trường Trung học cơ sở Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã gắn bó với mảnh đất và con người Lai Châu từ hơn 10 năm trước. Với tài năng âm nhạc thiên phú cùng tình yêu cháy bỏng, anh đã đưa được “hồn” mảnh đất này vào trong âm nhạc.
Hàng năm, cứ vào ngày Rằm tháng tám âm lịch, cả nước lại tổ chức vui tết Trung Thu. Tết Trung Thu là một ngày tết riêng dành cho trẻ em, còn được gọi là Tết Trông Trăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này và đây cũng là dịp để người lớn thể hiện tình yêu thương với con trẻ.
Làng Xuân Cầu (xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) trước kia có tên là Hoa Kiều, Hoa Cầu, Huê Cầu, vốn là mảnh đất cửa ngõ phía Đông của kinh thành Thăng Long xưa, với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và nghề nhuộm thâm lâu đời. Đặc biệt, Xuân Cầu còn được biết tới là một làng khoa bảng nổi tiếng dưới thời phong kiến với 11 Tiến sỹ.
Kho tàng ca dao dân ca của nước ta, có rất nhiều bài viết về đề tài ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước. Tiêu biểu chính là bài ca dao: “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh Ai lên xứ Lạng cùng anh Bõ công bác mẹ sinh thành ra em…”
Tô Thị Diệu Linh sinh ra và lớn lên trên quê hương Thanh Hóa. Trong bộ đề thi viết dành cho Top 40, cô đã có cái nhìn sâu sắc về hoàn cảnh nghèo khó của chị Dậu cũng như với tư cách người phụ nữ hiện đại cô đã có sự lựa chọn táo bạo.
Cách mạng tháng Tám năm 1945 là một cuộc Tổng khởi nghĩa, biểu dương sức mạnh vô địch của quần chúng nhân dân, đập tan xích xiềng nô lệ của thực dân, phong kiến, xây dựng chính quyền mới với cuộc sống mới độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc. Lại diễn ra trong mùa thu nên có tên là cuộc Cách mạng mùa thu. Do vậy Cách mạng tháng Tám đã tạo nguồn cảm hứng lớn lao, một đề tài mới lạ cho Văn học nghệ thuật Việt Nam ở thời đại mới;
Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm dân gian gọi là ngày xá tội vong nhân (ngày cúng cô hồn), đồng thời cũng là ngày lễ Vu lan báo hiếu. Vậy hai lễ này có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.
Mùa Thu là phần thứ ba trong bốn phần của một chu trình thời tiết, nằm giữa cuối hạ và đầu đông… Như sau những thất thường giông bão và nắng hạ thiêu đốt, thời tiết lại sang thu hiền hoà, như vợ chồng sau cơn xích mích lại làm lành với nhau