Hàng năm cứ đến ngày 23 tháng chạp âm lịch, nhà nhà lại chuẩn bị mua sắm lễ vật, chuẩn bị cúng ông Công ông Táo và phóng sinh cá chép để tiễn ông Công ông Táo về trời.
Sinh năm 1948, quê ở Thanh Oai, Hà Nội. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Đã in 7 tập thơ và được trao một số giải thưởng thơ của báo Văn nghệ, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

Ảnh minh họa

Mùa thu thuở nào với mẹ
Kể chi dông gió suốt mùa
Chờ chồng nuôi con lặng lẽ
Đèn dầu thao thức trong mưa

Một ngày mùa thu với mẹ
Tiễn con đi hết đường làng
Sương khói dăng mờ quạnh quẽ
Ngôi nhà cùng mẹ mang mang

Heo may bạc dần tóc mẹ
Nhớ thương chất nặng vai gầy
Dông bão không từ phía bể
Đốt lòng lửa chớp chân mây

Thế rồi mùa thu với mẹ
Nắng như hoa cúc trổ vàng
Thương nhớ rộng dài đất nước
Bên thềm mẹ đếm ...

                                 Ảnh minh họa

Con về thăm mẹ chiều mưa,

Mới hay nhà dột gió lùa bốn bên

Hạt mưa sợi thẳng, sợi xiên,

Cứ nhằm vào mẹ những đêm trắng trời.

Con đi đánh giặc một đời,

Mà không che nổi một nơi mẹ nằm.
Chờ chồng


                                          Ảnh minh họa

Ngày lấy anh, chị mười tám tuổi
Hai mươi năm cài then cửa chờ chồng
Hai mươi năm nước mắt đầm ...

Sinh năm 1949 Quê : Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang
Thỉnh thoảng, trong tiềm thức người yêu nhạc lại vang lên giai điệu thân quen như từ đâu vọng về réo rắt: “Xa thẳm một miền xa thẳm. Tiếng gọi hồn thiêng núi sông…”. Đó là lời ca trong bài hát nổi tiếng “Miền xa thẳm” của Thiếu tướng. Nhạc sĩ, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội Nguyễn Đức Trịnh.
Kỷ niệm về Bác Hồ là hồi ức không thể nào phai trong cuộc đời nhạc sĩ Huy Thục. Tình cảm đối với Người luôn là nguồn cảm hứng vô tận, để ông viết nên những bài ca đi cùng năm tháng. "Bác đang cùng chúng cháu hành quân" là một trong những bài ca như thế:
Riêng với Đại tá, Nhạc sĩ Thuận Yến (1932 - 2014) có tới 26 ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh và giữ “kỷ lục” về nhạc sỹ có nhiều sáng tác nhất về Bác như: “Mỗi dòng thư Bác sáng ngời niềm tin”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Vầng trăng Ba Đình” (thơ Phạm Ngọc Cảnh), “Người về thăm quê”, “Tấm áo Bác Hồ"… Trong đó ca khúc “Miền Trung nhớ Bác” được Thuận Yến viết sau khi đất nước thống nhất, Nam Bắc một nhà
Nhạc sĩ Doãn Nho được phong quân hàm Đại tá và tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng 3, Huân chương Lao động hạng 3, Huân chương Quân công hạng nhất, và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt 2 năm 2001. Năm 2017, Nhạc sĩ Doãn Nho được trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho các ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ”, “Người con gái sông La”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”…
Thiếu tướng, Nhạc sĩ An Thuyên được đánh giá một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc mang âm hưởng dân gian Việt Nam. Sự sâu nặng ân tình với quê hương cùng với sự thăng hoa của cảm xúc đã giúp ông viết nên những ca khúc sống mãi với thời gian. Ông còn được ví là cây đại thụ tỏa bóng mát cho không chỉ những công chúng yêu mến âm nhạc, mà cả những người sáng tác, biểu diễn và đào tạo nghệ thuật.