Cụ Tổ của Họ Tô Bá thôn Lục Độ, thị trấn Cát Hải không rõ tên là gì, từ đâu về Cát Hải và về khi nào. Chỉ biết rằng, tính từ cụ Tổ đến thế hệ con cháu mới sinh đã được 9 đời (khoảng hơn 250 năm).
Chi Họ Tô thôn Kim Đậu, xã Lạc Long, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương Thủy tổ là Tô Văn Dưỡng, Tổ bà Bùi Thị Tiến. Cụ Tổ Tô Văn Dưỡng và Tổ bà Bùi Thị Tiến chính quê Nam Định di cư sang đất Kim Đậu năm 1863, đến nay đã được 150 năm. Chi họ có 7 hộ, 30 nhân khẩu. Tính từ cụ Thủy tổ Tô Văn Dưỡng đến hậu duệ hiện nay là 5 đời.
Cụ Tổ của chi Họ Tô ấp Hòa Thành, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang là cụ Tô Văn Ngoán, cụ bà là Trần Thị Hai. Tổ tiên là người Trung Quốc sang Việt Nam thời gian nào không rõ, cư trú ở tỉnh Sóc Trăng. Năm 1933, cụ Tô Văn Ngoán chuyển từ Sóc Trăng về ấp Hoà Thành, xã Định Thành, huyện Thoại Sơn. Hai cụ sinh được 7 người con (4 trai, 3 gái), là đời thứ hai. Bốn người con trai lại sinh ra 28 con trai là đời thứ ba. Nay đã đến đời thứ 5, với khoảng 50 hộ và 200 nhân khẩu.
Theo lời ông bà truyền lại thì vào khoảng cuối thế kỷ 19, một gia đình Họ Tô ở Nam Định chạy dạt vào Tình Diệm (nay là xã Sơn Quang, Sơn Diệm) lập nghiệp. Tên tuổi của người này hiện nay không ai còn nhớ. Hiện chỉ có một người cháu kể lại Cụ nội tên là Tô Ấn.
Theo các cụ cao niên truyền lại và gia phả có ghi tên cụ Thủy tổ là Tô Văn Trình, Tỷ tổ là Mạc Thị Phùng. Các cụ quê gốc Thái Bình đến làng Lưu Hạ lập nghiệp khoảng năm 1413, đến nay xấp xỉ 600 năm. Con cháu dòng họ trưởng thành đi lập nghiệp nơi khác, chưa có điều kiện liên hệ chắp nối được.
Thủy tổ của chi họ Tô Văn thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân là cụ Tô Tất Số, Tổ bà Phạm Thị Mày, chính quê ở xã Thạch Bằng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Thủy tổ không biết tên là gì, nghe nói từ Nghệ An vào Hương Khê, Hà Tĩnh cách đây khoảng 200 năm (chi họ đã đến đời thứ 7, mỗi đời khoảng 30 năm nên tính là Thủy tổ đến Hương Thủy khoảng 200 năm).
Ở đây có hai nhánh họ gốc từ thôn Định Xuân, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Còn gốc xa xưa là Họ Tô xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.
Theo sự tích kể trên, có thể nói ông Tán lý quân vụ Họ Tô chính là Thủy tổ Họ Tô xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang và người Họ Tô đã xuất hiện tại Đồng Loan, Hạ Lang khoảng 300 năm, tính đến nay phải được 12 đến 13 đời.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Họ Tô xã Mỹ Tài hầu hết là bám trụ ruộng vườn để sinh sống và đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến. Có 11 liệt sĩ, 7 thương binh. Có 3 người là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.