Tết Đoan ngọ còn được gọi với cái tên là Tết Đoan dương, Tết Giết sâu bọ, diễn ra vào tháng 5 Âm lịch - thời điểm thời tiết nóng bức và ẩm ướt, dễ phát sinh dịch bệnh. Theo quan niệm dân gian, việc ăn các thực phẩm như cơm rượu trong ngày này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật.
Sông Tô Lịch hay còn gọi với cái tên thân thương là sông Tô, theo “Lĩnh Nam Chích Quái”, đó là một con sông chiến lược, một hào nước thiên nhiên bảo vệ quấn quanh La thành. Cái tên Tô Lịch tương truyền lấy từ một thủ lĩnh là Thành Hoàng của Long Đỗ Hương, vì có công nhiều với dân nên khi mất được phong làm Long Đỗ Thần, hay Tô Lịch Giang Thần của Long Đỗ Hương. Trải qua hơn 2000 năm lịch sử, có đến hơn 30 làng xã dựa vào Sông Tô mà ra đời, rồi thịnh suy theo dòng nước.
Tầng tầng lớp lớp giá trị di sản của di tích danh thắng Nhị Thanh, Tam Thanh, núi Tô Thị và Thành nhà Mạc là những điều được các nhà khoa học đưa ra trong hội thảo về tiềm năng du lịch của di tích này.
Theo lịch vạn niên, Tết Thanh minh hay còn được gọi là Tiết Thanh minh năm 2024 vào thứ 5, ngày 4-4 dương lịch, tức 26-2 âm lịch.
Bài thơ “Gặp nàng Tô Thị ngỡ người làng ta” được Vũ Xuân Tửu viết tháng 2 năm 1998 tại Trại sáng tác văn học Lạng Sơn, được in trong tập thơ Miếng trầu xanh, Nhà Xuất bản Văn hóa dân tộc, Hà Nội, năm 1998.
Tô Bá Trọng
Tác giả: Vũ Đình Phận
Nơi đóng quân huấn luyện chiến sĩ mới của đại đội tôi là một làng quan họ thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, có những làn điệu dân ca quan họ làm mê mẩn lòng người. Những buổi họp, sinh hoạt của các tổ chức chính quyền, đoàn thể đều bắt đầu bằng những bài hát dân ca quen thuộc của quê hương. Chúng tôi còn được nghe những người nông dân, các cháu thanh, thiếu niên hát quan họ khi đi làm đồng hoặc những đêm trăng sáng.
Tô Bá Trọng
Rằm tháng giêng còn có các tên gọi khác như lễ Thượng nguyên, Tết Nguyên tiêu... Vì sao cha ông nói “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng giêng”?