Theo sự tích kể trên, có thể nói ông Tán lý quân vụ Họ Tô chính là Thủy tổ Họ Tô xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang và người Họ Tô đã xuất hiện tại Đồng Loan, Hạ Lang khoảng 300 năm, tính đến nay phải được 12 đến 13 đời.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Họ Tô xã Mỹ Tài hầu hết là bám trụ ruộng vườn để sinh sống và đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến. Có 11 liệt sĩ, 7 thương binh. Có 3 người là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.
Do chiến tranh, nhà cửa bị đốt phá nhiều lần nên gia phả, tư liệu về dòng họ không còn. Về sau ông Tô Văn Út lập lại gia phả mới, chỉ biết đến đời cụ ông Tô Văn Dầy đã định cư ở đất Phú Khương này rồi (nay là Khu phố 4, phường Phú Khương). Các đời trước không biết từ đâu đến.
Họ Tô Tĩnh Lộc có 3 cành, với 85 hộ và 357 nhân khẩu. Ông Tô Văn Đạm là Trưởng họ. Đến nay chi họ vẫn chưa lập được gia phả, chưa xây được nhà thờ họ. Mộ phần cụ Tô Cương đã được xây ốp đẹp đẽ.
Định cư từ đời ông Tô Văn Sơ, quê ở Quảng Ngãi, đi lính cho Pháp từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, cách nay đã hơn 130 năm. Ông Tô Văn Sơ lấy bà Sơ sinh ra chi họ Tô ở địa phương này, nay đã đến đời thứ 7, với hơn 20 gia đình và khoảng 120 nhân khẩu.
Chi họ Tô Như thôn Úc Lý, xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai đến nay đã có 12 đời, với 2 cành, 36 hộ, 165 nhân khẩu. Trong đó đang sinh sống tại thôn Úc Lý là 20 hộ, với 80 nhân khẩu; tại nội thành Hà Nội là 11 hộ với 70 nhân khẩu; tại Đồng Nai là 5 hộ , 15 nhân khẩu.
Chi họ hiện nay ở quê có 60 hộ, với 120 đinh (khoảng 300 nhân khẩu). Ngoài ra còn có 10 hộ định cư ở tỉnh ngoài như Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh.
Nghề nghiệp chính từ thời cụ Thủy tổ là cụ Đồ Áng chuyên dạy học chữ Nho. Đời các con cụ đồ làm ruộng. Ngày nay các cháu, chắt của cụ phần lớn là kỹ sư, giáo viên, công chức, kinh doanh. Đời sống so với mặt bằng chung là trung bình khá và khá.
Cũng như các chi Họ Tô khác ở xã Cao Đại, chi Họ Tô Thế không biết ai là Thủy tổ, Thủy tổ đến đây từ bao giờ và từ đâu đến. Chỉ biết rằng một người con của chi Họ Tô Thế là Danh nhân Văn hóa Tiến sỹ Tô Thế Huy sinh năm 1666 ở làng Bằng Đắng, huyện Bạch Hạc, phủ Tam Đái, thuộc Sơn Tây, nay là thôn Bình Trù, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
Thủy tổ Họ Tô huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là Tô Văn Thường, Tổ bà là Trần Thị Chư, người tỉnh Quảng Đông (không rõ ở huyện nào) Trung Quốc, chạy loạn sang Việt Nam đã 10 đời.