Tính từ Thủy tổ đến nay truyền kế được 4 đờì, với 15 hộ, 50 nhân khẩu. Nghề nghiệp chính của chi họ là làm ruộng, trồng chè và cây lâm nghiệp. Đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Họ Tô Xuân Bản Ngoại có mối quan hệ chi trên chi dưới với Họ Tô xã Tân Kim và xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, vì Họ Tô Bản Ngoại lúc đầu từ Quảng Ninh lên ở huyện Phú Bình, sau mới chuyển sang Đại Từ.
Hiện chi họ có 5 cành, với 85 hộ, 249 nhân khẩu. Ngoài số đông sinh sống tại quê nhà, một số lập nghiệp ở các tỉnh, thành phố như sau: Tại thành phố Thái Nguyên có 7 hộ, với 24 nhân khẩu Tại thành phố Hà Nối Có 4 hộ, với 15 nhân khẩu Tại thành phố Hải Phòng có 3 hộ, với 10 nhân khẩu.
Họ Tô thôn Nghĩa nay đã phát triển đến đời thứ 10, có 5 cành (trong đó có 2 cành về thôn Lạc Thành và thôn Đại Hữu, xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải), với 132 hộ và 379 nhân khẩu. Ngoài ra có 7 hộ đi làm ăn xa, định cư ở Tây Nguyên: Kon Tum (4 hộ), Đắc Lắc (3 hộ).
Ở quê hiện nay có 142 hộ với 476 nhân khẩu, tính từ Thủy tổ đã đến đời thứ 17. Nghề nghiệp chính là làm ruộng, có một số làm nghề xây dựng. Trong hai cuộc kháng chiến chi họ có 81 người tham gia lực lượng vũ trang, có 80 người được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.
Thủy tổ của chi họ Tô thôn Vàng là cụ Tô Húy Nghĩa. Phần mộ của Người hiện đặt tại thôn Đinh Xá, xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, cách thôn Vàng khoảng 5 cây số. Do cụ là thày đồ dạy chữ Nho, khi mất được học trò đưa về đây an táng. Năm Nhâm Ngọ - 2002, con cháu chi họ Tô đã đóng góp xây lăng mộ Thủy tổ đảm bảo mỹ thuật và kiên cố bền vững theo thời gian.
Ở đây có khoảng 40 hộ Họ Tô. Chi họ có nhà thờ nhưng ở xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Theo ông Tộc trưởng cho biết thì chi họ có mối quan hệ với Họ Tô xã Trung Lập Thượng, nhưng không biết Họ Tô xã Lộc Hưng, Trảng Bàng, Tây Ninh là gốc hay Họ Tô Trung Lập Thượng là gốc.
Năm 1899, ông Tô Súa, người Chiền Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc di cư sang Việt Nam, làm ăn sinh sống. Khi đến ấp Kinh Ba, huyện Trần Đề, ông kết duyên cùng một cô gái người Việt Nam và hai vợ chồng sinh được 5 người con: Tô Bên, Tô Ngoán, Tô Thị Bích Liên, Tô Thị Hồng, Tô Nam Lái.
Cụ Tô Đắc Thọ được suy tôn là Thủy tổ của Chi họ Tô Đại Bình, huyện Đầm Hà, Tỉnh Quảng Ninh, đến nay đã qua 11 đời con cháu.
Ở đây có một chi Họ Tô, đông khoảng 150 nhân khẩu, nhưng sống ở nhiều nơi: Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Dương, Đắc Lắc, Gia Lai, Lâm Đồng và ở quê.
Đến triều vua Lê Kinh Tông (1602), Thế tổ Họ Tô Mỹ Hòa là ông Tô Văn Mang (tức Tô Đại Lang), phụng chiếu nhà Lê phó tá Đoan Quận Công Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Quảng, thiết lập doanh trấn Quảng Nam và dinh Đốc phủ tại vùng đất Văn Ly. Ông dừng chân tại vùng đất Giao Thủy nơi hợp lưu giữa hai dòng sông Thu Bồn và Vu Gia, đất đai màu mỡ, tập hợp chiêu mộ dân đinh, khai hoang vỡ hóa lập ra làng ấp cho con cháu làm ăn lâu dài.