Đại biểu Quốc hội: Nếu phân bón chịu thuế 5%, nông dân phải bỏ ra 6.000 tỷ đồng


                                        ĐBQH Tô Ái Vang. Ảnh: Quochoi.vn.

          "Nếu dự thảo Luật vẫn giữ thuế 5% đối với mặt hàng phân bón thì nông dân phải bỏ ra khoảng 6.000 tỷ đồng. Còn nếu dự thảo Luật áp dụng thuế giá trị gia tăng 0% đối với mặt hàng phân bón, khoảng 2.000 tỷ đồng thay vì được bổ sung vào nguồn thu ngân sách, sẽ hỗ trợ lại cho doanh nghiệp và nông dân", đại biểu Tô Ái Vang phân tích.

          Chiều 24/6/2024, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Bày tỏ sự đồng tình với nhiều nội dung của dự thảo luật, nhưng đại biểu Nguyễn Danh Tú (đoàn Kiên Giang) băn khoăn về việc chuyển đổi phân bón sang đối tượng chịu thuế suất 5%.

          Theo đại biểu Tú, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành sản xuất phân bón trong nước là vô cùng cần thiết và cần tiếp tục cân nhắc, nghiên cứu kỹ việc chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế suất 5%, bởi phân bón là một trong những hàng hóa đầu vào quan trọng của sản xuất nông nghiệp, là hàng hóa sử dụng thiết yếu, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân, đặc biệt là người nông dân sẽ chịu tác động lớn bởi quy định này.

Đại biểu Trần Anh Tuấn (đoàn TPHCM) nhấn mạnh, việc sửa đổi luật đưa mức chịu thuế từ 0% lên 5% như dự thảo đối với một số mặt hàng là đầu vào của sản xuất sẽ khiến các doanh nghiệp sản xuất những mặt hàng này bị giảm sức cạnh tranh, gây áp lực lạm phát các mặt hàng tiêu dùng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

          Ông Tuấn cho rằng, cần thiết kế chính sách theo lộ trình; nhất là đối với sản phẩm nông nghiệp cần tính toán lại chính sách thuế hợp lý, có thể đưa vào mức chịu thuế 0% thay vì 5% như dự thảo luật.

          Đại biểu Tô Ái Vang (đoàn Sóc Trăng) nêu, qua các kỳ tiếp xúc cử tri của đoàn, các ĐBQH đều tiếp nhận tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri liên quan đến chi phí đầu tư cho mỗi kỳ canh tác gồm giá phân bón, giá thuốc bảo vệ thực vật, giá xăng dầu, giá thuê nhân công, vận chuyển tăng cao.

          Nhấn mạnh sự mâu thuẫn giữa giá nông sản và giá phân bón kéo dài thời gian qua vẫn luôn là vấn đề nóng của nông nghiệp Việt Nam, đại biểu Vang kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 0%.

          "Nếu Luật vẫn giữ 5% đối với mặt hàng phân bón thì nông dân phải bỏ ra khoảng 6.000 tỷ đồng. Còn nếu dự thảo Luật áp dụng thuế giá trị gia tăng 0% đối với mặt hàng phân bón thì khoảng 2.000 tỷ đồng thay vì được bổ sung vào nguồn thu ngân sách thì nguồn này sẽ hỗ trợ lại cho doanh nghiệp và nông dân. Như vậy nông dân sẽ được giảm đáng kể chi phí đầu vào", đại biểu Vang nêu.

          Đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh) cũng cho rằng, cần đánh giá kỹ về tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế suất 5%.

          Theo đại biểu Tuấn, cần có khảo sát, đánh giá kỹ và báo cáo đầy đủ hơn về tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón, từ đối tượng không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế với mức thuế suất là 5% ở 2 góc độ.

          Một là, nhìn từ góc độ tác động đến sự phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh phân bón, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hai là, tác động từ việc tăng giá của sản phẩm phân bón, ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân, hiệu quả cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp để Quốc hội xem xét, cân nhắc một cách thận trọng trước khi biểu quyết thông qua.

          Để khuyến khích phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh, sạch, Luật cần phải phân loại “mặt hàng phân bón” ra thành 2 nhóm hàng hoá là phân bón hoá học và phân bón hữu cơ. Trong đó đặc biệt ưu tiên miễn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón hữu cơ như nhiều quốc gia đang làm, từ đó định hướng và chuyển dần thói quen sử dụng phân bón hoá học sang sử dụng phân bón hữu cơ; chuyển dần nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam sang nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

          Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cũng nhấn mạnh không nên chuyển các mặt hàng phân bón, vật tư, máy móc phục vụ nông nghiệp sang đối tượng chịu thuế giá trị tăng. Ông Lâm cho rằng, nếu tăng thuế giá trị gia tăng đối với các sản phẩm trên là tăng chi phí đầu vào cho nông nghiệp. Nếu áp dụng mức thuế 5% người chịu thuế này sẽ là người nông dân.

          Trường  Phong (Tiền Phong)