CHI HỌ TÔ ẤP KINH BA, THỊ TRẤN LỊCH HỘI THƯỢNG, HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG


                     Chánh điện chùa Pô Thi Prứk, thị trần Lịch Hội Thượng (Ảnh TL)

          Năm 1899, ông Tô Súa, người Chiền Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc di cư sang Việt Nam, làm ăn sinh sống. Khi đến ấp Kinh Ba, huyện Trần Đề, ông kết duyên cùng một cô gái người Việt Nam và hai vợ chồng sinh được 5 người con: Tô Bên, Tô Ngoán, Tô Thị Bích Liên, Tô Thị Hồng, Tô Nam Lái.

          Đây là vùng giáp biển nên gia đình ông Tô Súa sống bằng nghề chài lưới, đánh bắt cá quanh năm. Nhờ sự cần cù, chịu khó, lòng can đảm trước sóng to gió lớn nên việc làm ăn của gia đình ngày càng tấn tới. Hiện nay, Họ Tô ở huyện Trần Đề đã có 34 hộ với 180 nhân khẩu, trong đó có 71 người làm nghề đánh cá trên các vùng biến Tây Nam.

          Người thành đạt của Họ Tô huyện Trần Đề là ông Tô Bên, đời thứ hai của chi họ Tô (con đầu ông Tô Súa), với 34 tàu đánh cá và tất cả con cháu Họ Tô đều được quan tâm, giúp đỡ khi đánh cá trên các con tàu của dòng họ.

          Vùng đất ấp Kinh Ba, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề ngày xưa nghèo vì đây là vùng ngập mặn. May mắn có ông Tô Quân – một người thuộc dòng Họ Tô, sinh năm 1930, (đã mất) hướng dẫn giúp đỡ ông Tô Bên trong nghề đánh cá. Do đó việc làm ăn của cư dân ngày càng thịnh vượng, dân cư đông đúc, xóm làng sầm uất và giàu có như ngày nay. Ông Tô Súa được tôn sưng là  Thủy tổ của chi họ Tô ấp Kinh Ba, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

          Đến bây giờ, người dân sở tại vẫn quen miệng gọi địa danh này là xứ Tô Bên, thay gọi tên Kinh Ba vốn có từ trước.

          Tô Văn Hiệp