DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM SUY TÔN THẦN LONG ĐỖ - TÔ LỊCH LÀ THỦY TỔ HỌ TÔ VIỆT NAM

Kính thưa các vị khách quý !

Kính thưa các vị đại biểu!

         Hôm nay, ngày 17 tháng 01 năm 2021, Hội đồng Họ Tô Việt Nam tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 10 năm suy tôn Thần Long Đỗ - Tô Lịch Thành Hoàng thành Thăng Long là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam và Sơ kết 2 năm hoạt động của Hội đồng Họ Tô Việt Nam. Thay mặt Thường trực Hội đồng, tôi xin gửi đến các vị khách quí, các vị đại biểu lời chúc mừng nồng nhiệt và những tình cảm trân quý nhất.

Ông Tô Xuân Dân Chủ tịch Hội đồng họ Tô Việt Nam đọc diễn văn khai mạc

Kính thưa quý vị!

Qua hơn 20 năm hoạt động theo Tiêu chí “Chắp nối dòng Họ - Tìm về cội nguồn, Ban Liên lạc Họ Tô đã làm được nhiều việc có tính nền tảng cho sự nghiệp kết nối và phát triển dòng Họ Tô, kết nối được hơn 430 chi họ trên cả nước; thành lập 31 Ban liên lạc Họ Tô tỉnh, thành phố, khu vực. Chúng ta đã ngược dòng lịch sử, tìm về cội nguồn của hàng trăm chi họ; sưu tầm và phân định nhiều tài liệu cổ, gia phả quý; tôn vinh danh nhân lịch sử Họ Tô; biên soạn và xuất bản cuốn sách “Họ Tô Việt Nam”.

Các đại biểu và khách mời về dự lễ kỷ niệm 

  Trong quá trình tìm về cội nguồn, đã từng bước tiếp cận các bậc Tiên tổ Họ Tô vàquan trọng nhất, đã có được Thủy tổ Họ Tô là Đức Tô Lịch.Năm 2010, đúng dịp tổ chức kỷ niệm một ngàn năm Thăng Long - Hà Nội, tại đền Bạch Mã, số 76 phố Hàng Buồm, Hà Nội - ngôi đền Đông Trấn chính từ (một trong Thăng Long tứ trấn), Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam tôn vinh Thần Long Đỗ -Tô Lịch là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam. Nhân dịp này, chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các vị khách quý, các vị đại biểu, tất cả các cụ, các ông, các bà cô dì chú bác, các anh chị em, các cháu gái trai, dâu rể dòng Họ Tô Việt Nam, cũng như có lời cảm ơn tới các chi họ Tô trong cả nước, người có mặt tại đây cũng như người ở nơi xa xôi không tới được nhưng vẫn hướng về Lễ kỷ  niệm này.

Cách đây 10 năm, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tâm nguyện cháy bỏng của bà con Họ Tô cả nước, được sự chấp thuận của các cơ quan hữu trách, Ban Liên lạc họ Tô Việt Nam đã làm Lễ suy tôn Đức Thủy tổ Họ Tô Việt Nam. Chúng ta vô cùng tự hào và rất phấn khởi vì từ đó tới nay và mãi mãi về sau, uy linh của Đức Thủy tổ Tô Lịch mãi mãi soi sáng dẫn đường chỉ lối cho đất nước, dân tộc Việt nam nói chung, dòng tộc Họ Tô nói riêng và  để phù hộ cho dân tộc Việt Nam, cho con cháu Họ Tô luôn luôn là một dân tộc, một dòng họ đầy bản lĩnh, thông thái, vững mạnh, trường tồn và giàu lòng nhân ái, sánh vai cùng các dòng họ, các dân tộc, các cường quốc trên thế giới..

           Kỷ niệm 10 năm ngày Lễ suy tôn Đức Thủy Tổ - Thần Long Đỗ - Tô Lịch chúng ta cảm ơn sự có mặt trong buổi lễ ngày đó, đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ủy ban nhân dân phường Hàng Buồm, một số cơ quan truyền thông báo chí, phát thanh, truyền hình; cảm ơn những nỗ lực đi sâu tìm hiểu của một số vị trong dòng họ, đặc biệt là cố Giáo sư sử học Trần Quốc Vượng, Giáo sư Lê Văn Lan, bằng sự nghiên cứu công phu sâu sắc, đã làm sáng tỏ và khẳng định Tô Lịch là con người có thực -là người Hà Nội gốc đầu tiên - là một nhân thần và đồng nhất với Thần Long Đỗ. Các viên quan đô hộ nhà Đường đã phải thần phục Ngài và tôn Ngài là “Đô phủ Thành hoàng Thần quân”. Và sau này, Ngài được Lý Thái Tổ và các vua nhà Trần phong tặng những tước vị tột đỉnh cao quý “Bảo Quốc Trấn Linh Định Bang Quốc Đô Thăng Long Thành Hoàng Đại Vương”.

    Trước đây, tiền nhân chúng ta đã từng suy tôn Ngài là Thủy tổ. Chỉ có điều khác là trước đây các chi họ chỉ suy tôn Ngài trong tâm tưởng và không chính danh truyền lại cho hậu thế, còn ngày nay cả dòng Họ TÔ VIỆT NAM đã long trọng làm lễ suy tôn Ngài và tự hào truyền lại cho muôn đời con cháu: 

   Chính  từ đó, hoạt động của dòng Họ Tô ngày càng phát triển về bề rộng và bề sâu. Đại hội lần thứ V HỌ TÔ VIỆT NAM tháng 10 năm 2018 đã đề ra phương hướng hoạt động dòng họ trong nhiệm kỳ V và những năm tiếp theo là:Tiếp tục thực hiện các hoạt động dòng họ đã thành nền nếp, đồng thời đẩy mạnh hoạt động dòng họ theo tiêu chí mới “Đoàn kết - Tự cường - Nghĩa tình - Phát triển, xây dựng dòng Họ Tô Việt Nam thành  một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa - tinh thần lành mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước phồn vinh.

         Kính thưa các vị khách quý !

         Kính thưa các vị đại biểu  !

Trong hơn 2 năm 2019-2020, mặc dù có những khó khăn do sự chuyển tiếp thế hệ lãnh đạo trong Hội đồng Họ Tô và khó khăn khách quan về đại dịch, Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt Nam đã quán triệt tinh thần của Đại hội lần thứ V nên là: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động theo tiêu chí mới và thực hiện được một số công việc quan trọngnhưtiếp tục triển khai các hoạt động truyền thống, hoạt động nghĩa tình, hoạt động thông tin dòng họ,các hoạt động của Đoàn Thanh niên Họ Tô, hoạt động của Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ. Câu lạc bộ Phụ nữ Họ Tô (con gái và dâu Họ Tô)…

Có thể nhận định chung là, tuy các công việc chưa được triển khai mạnh như mong muốn, song đã xuất hiện những nhân tố mới, suy nghĩ mới, cách làm mới theo hướng vừa mở rộng, vừa phát triển theo chiều sâu trong hoạt động dòng Họ Tô. Hội nghị Hội đồng Họ Tôtoàn quốc lần này sẽ đề ra phương hướng,nhiệm vụ hoạt động trong Nam năm 2021 nhằm: Phát huy tinh thần tự hào về  đức Thủy tổ Tô Lịch, Đức Cao tổ Tô Hiến Thành, noi theo các tấm gương sáng của các bậccách mạng tiền bối Họ Tô, tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng dòngHọ Tô Việt Nam thành một cộng đồng vững mạnh theo tiêu chí Đại hội lần thứ V đã đề ra là Đoàn kết - Tự cường - Nghĩa tình - Phát triển”.

Nhân dịp này, chúng tôi xin được kính cáo với quý vị đại biểu và bà con dòng dọ Tô trên cả nước: Được sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể và của bà con thôn Thuần Lương, xã Hùng Thắng, huyện Bình giang, Hải Dương, Thường trực Hội đồng Họ Tô Việt  Nam đang phối hợp nghiên cứu và triển khai bước đầu Dự án nâng cấp và  mở rộng Đình Thuần Lương, nơi thờ vọng Thần Long Đỗ - Tô Lịch. Mong rằng, được sự phù hộ của Đức Thủy Tổ, với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và bà con mọi miền đất nước, công việc sẽ được hanh thông và đạt kết qủa tốt đẹp.

          Kính thưa Quý vị ! 

          Trên tinh thần coi trọng và phát huy các giá trị truyền thống quý báu của Tổ Tiên và các bậc tiền bối, tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng dòng Họ Tô Việt Nam thành một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa - tinh thần lành mạnh; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động dòng họ theo tiêu chí Đại hội lần thứ V đã đề ra. tôi xin tuyên bố khai mạc Lễ kỷ niệm 10 năm suy tôn Thần Long Đỗ Tô Lịch - Thành Hoàng thành Thăng Long là Thủy tổ Họ Tô Việt Nam  và sơ kết 2 năm hoạt động của Hội đồng Họ Tô Việt Nam

Một lần nữa, xin kính chúc các vị  khách quý, các vị đại biểu, bà con cô bác gần xa nhiều sức khỏe, may mắn  và hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn  !

Tin và ảnh Tô Kiều Thẩm