Cuối đời, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng chỉ muốn trở về bên người vợ đầu tiên


                 Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng khi còn nằm trên giường bệnh

          Trong thời gian nằm trên giường bệnh, nhạc sĩ Tô Thanh Tùng đã bày tỏ di nguyện cuối cùng rằng khi “nằm xuống” sẽ được bên cạnh người vợ đầu tiên – bà Thu Vân - người phụ nữ cả đời trông chờ ông, không một lời oán hận...

          Cô ca sĩ gốc miệt vườn có tên Thu Vân – người vợ quá cố của nhạc sĩ Tô Thanh Tùng chính là người đầu tiên trình bày ca khúc "Giã từ".

          Cả hai đã nên duyên qua ca khúc này. Với phong cách bolero tuyệt diệu cùng giọng hát ám ảnh của cô ca sĩ vô danh, "Giã từ" đã lay động hàng triệu trái tim thính giả yêu nhạc.

          Nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cũng từng viết một ca khúc dành riêng cho Thu Vân đó là ca khúc “Mây mùa thu” đúng như nghệ danh ông đặt cho bà. Với Thu Vân, ông không chỉ là một người chồng, mà ông còn là thần tượng của bà, cũng chính vì vậy mà cả đời bà luôn đặt ông ở vị trí cao hơn, tôn trọng, là hậu phương vững chắc cho chồng.

          Tình yêu của nhạc sỹ và Thu Vân đã “kết trái” thành ba cô con gái. Họ cũng chính là những người đã chăm sóc ông trong suốt quãng đời còn lại.

          Cả đời an phận, tin yêu chồng con nhưng khi biết nhạc sỹ có người đàn bà thứ hai, Thu Vân không những không oán hận gì ông mà còn cho rằng đó là phước phần của ông, bởi lẽ bà quan niệm nghệ sỹ là người của công chúng, dễ phát sinh tình cảm, được nhiều người mến mộ là lẽ thường tình.

          Hơn nữa, bà ở quê làm gì có thời gian chăm sóc ông, có người phụ nữ khác chăm lo cho ông, bà sẽ thấy an tâm hơn. Sự chịu đựng, hi sinh đó của bà Thu Vân trong mắt đồng nghiệp, gia đình là vô cùng to lớn.

          Chồng nên duyên mới, bà vẫn dạy dỗ ba đứa con gái nên người và nhắc nhở các con không được ghét bỏ cha mình mà hãy luôn làm tròn bổn phận người con. Đổi lại nhạc sĩ Tô Thanh Tùng cũng rất thương yêu những người con của mình, tiền viện phí cũng như các khoản tiền khác ông chỉ trông đợi vào tiền tác quyền mà không bao giờ mở lời với các con.

          Ngay cả khi đang nằm “đuối sức” trên giường bệnh, ông vẫn thao thức lo rằng mình chưa chăm lo được cho các con, bây giờ còn đang làm phiền chúng.

          Trò chuyện cùng các con, ông chia sẻ di nguyện cuối cùng của ông là được an táng tại nghĩa trang Sa Đéc, Đồng Tháp, đó cũng chính là quê vợ của ông. Một đời đã rong ruổi bốn phương, bây giờ khi đã sắp về với “đất mẹ" ông chỉ muốn được thanh thản nằm bên cạnh mộ phần của người vợ đầu tiên, giọng ca Thu Vân.

          Bà Thu Vân mất đến nay là đã 9 năm. Nhưng những kí ức về bà, về tình yêu của hai người vẫn còn đó, vẫn nằm trong tâm trí của ông để ông gửi gắm nó vào những lời ca tiếng hát để nó trường tồn với thời gian, như chính sự “mãi mãi” trong tình cảm ông dành cho vợ mình.

          Khi sắp xa rời trần gian, cố nhạc sỹ vẫn tâm sự với con của mình:“Cuộc đời bố sắp kết thúc rồi, đi đó đi đây, không ai có thể qua được Thu Vân trong lòng bố”.

          Có lẽ bây giờ nhạc sĩ đã “… trả cho đời bài ca còn đó, trả cho người buồn vui thế gian, trả lại em tình yêu nồng nàn..” (trích từ ca khúc Thiên Thu) để thanh thản ra đi, về với “đất mẹ” Đồng Tháp, thực hiện được di nguyện cuối cùng của cuộc đời mình.

          Vân Anh (Gia đình và xã hội)