Chi Họ Tô thôn Kim Lâm, Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội


               Điểm trưng bày sản phẩm OCOP Thanh Oai tại thị trấn Kim Bài (Ảnh TL).

          Thủy tổ của chi họ là cụ Tô Như…., Tổ bà không rõ tên gì. Thủy tổ từ Hà Bắc về khoảng những năm 1787 đến 1800, đến nay khoảng trên 200 năm.

          Chi họ hiện có 3 cành (phân chi) với 65 hộ và 169 nhân khẩu.

          Số người của chi họ đi lập nghiệp nơi khác:

          Tỉnh Hòa Bình: có 17 hộ với 51 nhân khẩu;

          Tỉnh Bắc Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh: có 8 hộ với 31 nhân khẩu;

          Còn lại ở Hà Nội là 40 hộ với 87 nhân khẩu.

          Chi họ đã định cư tại thôn Kim Lâm đến nay là 13 đời (Tính từ cụ Thủy tổ đến thế hệ mới sinh).

          Nghề nghiệp chính của chi họ từ trước đến nay: chủ yếu là làm nghề nông. Hiện nay đại bộ phận vẫn trồng lúa nước, 1/3 nhân khẩu là viên chức và doanh nghiệp. Đời sống của bà con trong chi họ ổn định.

          Trong toàn chi họ có 25 người có bằng đại học, trong đó có 3 Thạc sỹ, 4 Tiến sỹ; có 1 người là Thầy thuốc Ưu tú.

          Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc chi họ có 13 người tham gia lực lượng vũ trang (quân đội, công an), trong đó có 1 Thượng tá, có 1 liệt sỹ, 2 người là thương binh.

          Chi họ hiện nay vẫn chưa lập được gia phả, nhưng đã tôn tạo nhà thờ. Năm 2001 xây lại mộ Tổ, đến cuối năm 2013 đã tôn tạo thành lăng mộ Tổ.

          * Một số thông tin thêm về tình hình chi họ cần tiếp tục tìm hiểu để góp phần chắp nối dòng họ: Do hoàn cảnh lịch sử, Chi họ Tô thôn Kim Lâm bị mất gia phả từ đời thứ 8 trở về trước, nên dòng Họ Tô thôn Kim Lâm chỉ ghi chép và lập được gia phả từ đời thứ 9 đến nay.

          Tuy nhiên, theo lịch sử Việt Nam để lại, ông Tô Như Bích, quê: xã Thượng Lâm, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội); ông thi hương năm Canh Ngọ, Tự Đức thứ 23 (năm 1870) tại trường Hà Nội, đậu Cử nhân, ông được bổ chức Giáo thụ. Với các thông tin trên, nhờ Ban liên lạc Họ Tô Việt Nam và bạn đọc tìm hiểu xác minh mọi thông tin về cụ Tô Như Bích: Cụ Tô Như Bích có phải ở thôn Kim Lâm, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai hay không? Theo các cụ kể lại, Họ Tô Kim Lâm từ đời thứ 9 trở về trước có thờ lọng một ông quan làm việc ở triều đình thời phong kiến. Vậy người được thờ là ai? Có phải là ông Tô Như Bích không?

          Tô Văn Thức

          Lời Ban biên tập:

           Trong Phần thứ nhất sách Họ Tô Việt Nam đã viết về ông Tô Như Bích như sau: Ông Tô Như Bích quê xã Thượng Lâm, tổng Viên Nội, phủ Ứng Hòa, trấn Sơn Nam Thượng, nay là thôn Kim Lâm, thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, Hà Nội.  Ông đậu Cử nhân khoa Canh Ngọ (1870) làm quan chỉ đến chức Giáo thụ (vì theo chi Họ Tô ở đây là ông làm quan, một lần về thăm quê bị bạo bệnh chết khi còn trẻ).